วันจันทร์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ผัดพริกขิงปลาช่อน

ผัดพริกขิงปลาช่อน
เครื่องปรุง

  • น้ำมันพืช
  • ปลาช่อน 2 ตัว ขนาด ตัวละ 450 กรัม แล่เนื้อหั่นพอคำ
  • น้ำพริกแกง
  • น้ำ 3/4 ถ้วย
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย 1ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอย 
  •                                        
  • เครื่องแกง
  • พริกแห้งเมล็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม  7 เม็ด
  • เกลือ ข่าแก่หั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
  • ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2    ช้อนชา
  • รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
  • กระเทียมไทย แกะเปลือกหั่น 1ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงหั่น 3 ช้อนโต๊ะ+กะปิ 1/2 ช้อนชา                                                                         วิธีทำ                                                                                                                 ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟปานกลางจนร้อน ใส่เนื้อปลาช่อนลงทอดให้เนื้อปลาสุกเหลืองทั่วแต่เนื้อด้านในสุกนุ่ม ตักขึ้นใส่พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน ตักน้ำมันในกระทะที่ทอดปลาออกให้เหลือประมาณ 1/4 ถ้วย เปิดไฟร้อนปานกลางใส่น้ำพริกแกงที่โขลกลงผัดจนหอมเวลาผัดค่อยเติมน้ำ แล้วผัดให้หอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสให้หวาน เค็ม ใส่เนื้อปลาช่อนทอดผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว โรยใบมะกรูด และ พริกชี้ฟ้า หั่นฝอย ปิดไฟ ตักใส่จานตกแต่งด้วยใบมะกรูด พร้อมเสิร์ฟ                               

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น