เครื่องปรุง
- น้ำมันพืช
- ปลาช่อน 2 ตัว ขนาด ตัวละ 450 กรัม แล่เนื้อหั่นพอคำ
- น้ำพริกแกง
- น้ำ 3/4 ถ้วย
- น้ำปลา
- น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 1ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอย
- เครื่องแกง
- พริกแห้งเมล็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม 7 เม็ด
- เกลือ ข่าแก่หั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
- รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
- กระเทียมไทย แกะเปลือกหั่น 1ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงหั่น 3 ช้อนโต๊ะ+กะปิ 1/2 ช้อนชา วิธีทำ ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟปานกลางจนร้อน ใส่เนื้อปลาช่อนลงทอดให้เนื้อปลาสุกเหลืองทั่วแต่เนื้อด้านในสุกนุ่ม ตักขึ้นใส่พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน ตักน้ำมันในกระทะที่ทอดปลาออกให้เหลือประมาณ 1/4 ถ้วย เปิดไฟร้อนปานกลางใส่น้ำพริกแกงที่โขลกลงผัดจนหอมเวลาผัดค่อยเติมน้ำ แล้วผัดให้หอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสให้หวาน เค็ม ใส่เนื้อปลาช่อนทอดผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว โรยใบมะกรูด และ พริกชี้ฟ้า หั่นฝอย ปิดไฟ ตักใส่จานตกแต่งด้วยใบมะกรูด พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น