วันพฤหัสบดีที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2553

แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อน

สูตรอาหารไทย | แกงส้มปลาช่อนสูตรอาหารไทย | แกงส้มปลากระพงทอด

เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
* ผักกระเฉดหั่นเป็นท่อนๆ 2 ถ้วยตวง
* ปลาช่อน 1 ตัว (น้ำหนักประมาณ 400 - 600 กรัม หรือใช้ปลาอื่นก็ได้)
* น้ำตาลโตนด 2 ช้อนชา (หรือใช้น้ำตาลปี๊บแทนก็ได้)
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะขามเปี้ยก 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำต้มกระดูกหมู 3 ถ้วยตวง (หรือใช้น้ำเปล่าแทนก็ได้)
* ผักสดอื่นๆ (ถ้าต้องการใส่เพิ่ม เช่น ถั่วฝักยาว, ข้าวโพดอ่อน, ดอกแค, อื่นๆ)
 น้ำพริก + เครื่องแกง : น้ำพริกแกงส้ม 
ส่วนผสม น้ำพริก + เครื่องแกง :
• พริกแห้งเม็ดใหญ่สีแดง แกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม 6 เม็ด
• หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
• เนื้อปลานึ่งหรือกุ้งนึ่ง 50 กรัม
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
  วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ทำความสะอาดปลา (ขอดเกล็ด+ควักไส้ออก) หั่นปลาเป็นท่อน หรือจะต้มทั้งตัวก็ได้
2. ใส่น้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงในหม้อ นำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลางจนเดือดจึงใส่น้ำพริกแกงส้มลงไป
3. รอจนน้ำเดือดอีกครั้งจึงใส่ปลาลงไปต้ม ทิ้งไว้สักพัก อย่าเพิ่งคนเพราะจะทำให้เหม็นคาว รอจนปลาเกือบสุก จึงปรุงรสด้วยน้ำตาล, น้ำปลาและน้ำมะขามเปียก (กรณีต้องการทำปลาทอด ก็นำปลาไปทอดจนเหลืองกรอบ ก่อนที่จะนำมาใส่ในแกงส้ม)
4. พอน้ำเริ่มเดือดอีกครั้งจึงใส่ผักสดต่างๆที่เตรียมไว้ลงไป คนให้เข้ากัน ต้มต่ออีกสักพักจนผักสุก จึงปิดไฟ
5. ตักใส่ถ้วย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น