* น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ * ผักกระเฉดหั่นเป็นท่อนๆ 2 ถ้วยตวง * ปลาช่อน 1 ตัว (น้ำหนักประมาณ 400 - 600 กรัม หรือใช้ปลาอื่นก็ได้) * น้ำตาลโตนด 2 ช้อนชา (หรือใช้น้ำตาลปี๊บแทนก็ได้) * น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ * น้ำมะขามเปี้ยก 3 ช้อนโต๊ะ * น้ำต้มกระดูกหมู 3 ถ้วยตวง (หรือใช้น้ำเปล่าแทนก็ได้) * ผักสดอื่นๆ (ถ้าต้องการใส่เพิ่ม เช่น ถั่วฝักยาว, ข้าวโพดอ่อน, ดอกแค, อื่นๆ)
น้ำพริก + เครื่องแกง : น้ำพริกแกงส้ม |
|
| ส่วนผสม น้ำพริก + เครื่องแกง :
• พริกแห้งเม็ดใหญ่สีแดง แกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม 6 เม็ด • หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ • เนื้อปลานึ่งหรือกุ้งนึ่ง 50 กรัม • เกลือป่น 1 ช้อนชา • น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ทำความสะอาดปลา (ขอดเกล็ด+ควักไส้ออก) หั่นปลาเป็นท่อน หรือจะต้มทั้งตัวก็ได้ 2. ใส่น้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงในหม้อ นำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลางจนเดือดจึงใส่น้ำพริกแกงส้มลงไป 3. รอจนน้ำเดือดอีกครั้งจึงใส่ปลาลงไปต้ม ทิ้งไว้สักพัก อย่าเพิ่งคนเพราะจะทำให้เหม็นคาว รอจนปลาเกือบสุก จึงปรุงรสด้วยน้ำตาล, น้ำปลาและน้ำมะขามเปียก (กรณีต้องการทำปลาทอด ก็นำปลาไปทอดจนเหลืองกรอบ ก่อนที่จะนำมาใส่ในแกงส้ม) 4. พอน้ำเริ่มเดือดอีกครั้งจึงใส่ผักสดต่างๆที่เตรียมไว้ลงไป คนให้เข้ากัน ต้มต่ออีกสักพักจนผักสุก จึงปิดไฟ 5. ตักใส่ถ้วย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
|
|
|
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น