วันพฤหัสบดีที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ผัดฉ่ากุ้ง

สูตรอาหารไทย | ผัดฉ่ากุ้ง

กุ้งขนาดปานกลาง 6 ตัว (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
* พริกขี้หนู 8-12 เม็ด (ปรับลด/เพิ่ม ตามความชอบ)
* หอมแดง* หั่น 1 ช้อนโต๊ะ
* ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
* รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
* กระชายซอย 1/4 ถ้วยตวง
* พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 3-5 เม็ด
* ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
* ใบมะกรูด 3 ใบ, ฉีกเป็นชิ้นๆ
* พริกไทยอ่อน 3-4 ช่อ, * น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา, * น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ, * น้ำมันพืช
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. โขลก พริกขี้หนู, หอมแดง, กระเทียม, ตะไคร้, พริกไทยเม็ดและรากผักชีเข้าด้วยกัน จนละเอียดและเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำพริกที่โขลกลงไปผัดจนหอม จากนั้นจึงใส่กุ้งลงไปผัดจนเกือบสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำตาล และน้ำมันหอย เร่งไฟให้แรงขึ้น ใส่กระชาย, พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ, ใบโหระพา, ใบมะกรูด, พริกไทยอ่อนและน้ำซุป ผัดอย่างรวดเร็วจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
4. ตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น