วันอังคารที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ขนมจีนน้ำยาป่า

สูตรอาหารไทย : ขนมจีนน้ำยาป่า
นมจีนน้ำยาป่า
ส่วนผสม


* น้ำปลาร้าต้มสุก 4 ถ้วยตวง
* พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)
* ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
* ข่า 4 แว่น
* หอมแดง 7 หัว
* กระเทียม 2 หัว
* ปลาช่อน 1 ตัว (ล้างทำความสะอาด, ขอดเกล็ดและควักไส้ออก ต้มจนเดือดและแกะเอาแต่เนื้อปลา)
* ขนมจีน 800 กรัม
* ไข่ต้มและผักสดต่างๆ ถั่วฝักยาว, ถั่วงอก, ใบแมงลัก, แตงกวา, ผักกาด
วิธีทำ
1. ต้มน้ำปลาร้ากับพริกขี้หนูแห้ง, ตะไคร้ซอย, ข่า, หอมแดงและกระเทียม จนน้ำเดือด จึงนำไปกรองแยกน้ำและเครื่องออกจากกัน
2. นำพริก, ตะไคร้, ข่า, หอมแดงและกระเทียมที่แยกออกมาไปโขลกกับเนื้อปลาจนละเอียดและเข้ากัน
3. นำน้ำปลาร้าที่กรองไว้ไปต้มในหม้ออีกครั้ง จากนั้นจึงใส่น้ำพริกที่โขลกในขั้นตอนที่ 2 ลงไปละลายในน้ำปลาร้า ต้มจนเดือด ถ้ารสอ่อนเค็มก็เติมเกลือลงไปนิดหน่อย เสร็จแล้วปิดไฟ ตักน้ำยาป่าใส่ถ้วย
4. จัดเส้นขนมจีนใส่จาน เสริฟทันทีขณะน้ำยายังร้อนๆพร้อมผักสดและไข่ต้ม


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น